วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

คุกกี้เนยสด




 คุกกี้เป็นอีกหนึ่งขนมที่หลายคนชอบทำเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญ ของฝากให้กับคนสนิท เพราะทำง่าย และสามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นขนมพื้นฐานที่คนเริ่มทำเบเกอรี่ต้องลองทำ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทำ ไม่มีเตาอบ และยังไม่เป็นมือโปรในการทำขนม เราขอแนะนำวิธีการทำคุกกี้เนยสดด้วยไมโครเวฟ ที่ทำง่าย ๆ และความอร่อยก็ยังไม่แพ้เตาอบอีกด้วย


ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 170 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วีธีทำ

1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

2.ตีผสมเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยเครื่องตีแป้งใช้หัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู หรือประมาณ 5 นาที ลดความเร็วลง ใส่ไข่ไก่ และน้ำหอมกลิ่นวานิลลา ตีผสมพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 3.ตักส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลมลงในจานกระเบื้อง กดให้แบนด้วยส้อมเบา ๆ โรยด้วยน้ำตาลทรายแดง แต่งให้สวยงามตามต้องการ


 4.นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนคุกกี้สุกเหลือง  (ไมโครเวฟแต่ละเครื่องใช้เวลาในการอบต่างกัน) นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น พร้อมรับประทาน







เทคนิค : โรยน้ำตาลทรายแดงลงบนหน้าคุกกี้ก่อนนำเข้าอบเพื่อให้คุกกี้มีสีน้ำตาลสวยเหมือนอบด้วยเตาอบ





5 ความคิดเห็น: