คุกกี้เป็นอีกหนึ่งขนมที่หลายคนชอบทำเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญ ของฝากให้กับคนสนิท เพราะทำง่าย และสามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นขนมพื้นฐานที่คนเริ่มทำเบเกอรี่ต้องลองทำ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทำ ไม่มีเตาอบ และยังไม่เป็นมือโปรในการทำขนม เราขอแนะนำวิธีการทำคุกกี้เนยสดด้วยไมโครเวฟ ที่ทำง่าย ๆ และความอร่อยก็ยังไม่แพ้เตาอบอีกด้วย
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 170 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วีธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู
และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.ตีผสมเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยเครื่องตีแป้งใช้หัวตีรูปใบไม้
ใช้ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู หรือประมาณ 5 นาที ลดความเร็วลง
ใส่ไข่ไก่ และน้ำหอมกลิ่นวานิลลา ตีผสมพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ
เติมส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3.ตักส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลมลงในจานกระเบื้อง
กดให้แบนด้วยส้อมเบา ๆ โรยด้วยน้ำตาลทรายแดง แต่งให้สวยงามตามต้องการ
4.นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส
ประมาณ 10-15 นาที จนคุกกี้สุกเหลือง (ไมโครเวฟแต่ละเครื่องใช้เวลาในการอบต่างกัน) นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
พร้อมรับประทาน
เทคนิค :
โรยน้ำตาลทรายแดงลงบนหน้าคุกกี้ก่อนนำเข้าอบเพื่อให้คุกกี้มีสีน้ำตาลสวยเหมือนอบด้วยเตาอบ
กินนนนนน
ตอบลบทำให้กินหน่อย น่ากินนนน
ตอบลบเดะจะลองทำ
ตอบลบต้องลองทำกินเองบ้างละ
ตอบลบทำขายเลยๆๆๆ
ตอบลบ