ตูเล อัลมอนด์
คุกกี้แผ่นบางสูตรฝรั่งเศส
Almond Tulies (ขนมเบื้องฝรั่งเศส)อัลมอนด์
ตูเล สูตรไม่รับ ต้นตำหรับจากฝรังเศสสูตรนี้ได้รับการอนุเคราะห์จาก
บ้านมัดตังค์ เบเกอรี่ ต้องขอขอบคุณไว้ก่อน สูตรนี้สำหรับไว้ทำทานเล่น จะได้
ขนมอัลมอนด์ ตูเล ประมาณ 140-150 ชิ้น
ส่วนประกอบ
ไข่ขาว 150 กรัม (ประมาณ 3-4 ฟอง)
เนยละลาย 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
อัลมอนสไลด์สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. นำเนยไปตั้งไฟอ่อนๆ
ให้เนยละลายให้หมด ไม่ต้องคน ให้เขย่าหม้อเอา หรือใครจะเอาเข้าไมโครเวฟก็ได้ครับ
แล้วปล่อยไว้ให้เนยอุ่นๆ
2. นำไข่มาปั่นรวมกับน้ำตาลไอซิ่งที่ใส่เกลือแล้ว
ตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปสูงจนเริ่มตั้งยอดอ่อน
3. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ
ใส่แป้งแล้วเพิ่มความเร็วจนตีให้ส่วนผสมเข้ากัน สลับกับปาดอ่างให้แป้งตกลงไปด้วยนะครับ
เพื่อให้เข้ากันหมด ตีจนเข้ากันแล้วลดความเร็วต่ำเพื่อเทเนย
4. เทเนยที่ยังอุ่นๆ อย่าร้อนเกินไป และเย็นเกินไป
ตีด้วยความเร็วปานกลางไปเรื่อย ๆ และปาดอ่างไปด้วยเพราะเนยบางส่วนเกาะขอบอ่างครับ
ตีจนเข้ากัน สังเกตุง่ายว่าเป็นสีเดียวกันหมด
แล้วปรับความเร็วต่ำสุดเพื่อไล่ฟองอากาศทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เตรียมถาดที่ปูด้วย Baking Sheet เช็ดให้แผ่นเลียบติดถาด
เพื่อขนมจะได้เรียบเนียน ไม่บวม และสุกเท่ากันทั้งถาดนะครับ
6. ตักส่วนผสมมา แนะนำให้ใช้ช้อนกาแฟเล็ก ๆ พอแล้ว
ต้องกะเอาก่อนว่าใช้แค่ไหน ประมาณ 1 ช้อนชา ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับขนาดที่ต้องการด้วย
และต้องหยอดให้เท่าๆ กันทั้งถาด เพื่อขนมจะได้สุกเท่ากันทั้งถาดนะครับ
7. ใช้ก้นช้อนละเลงวนให้กลมและบาง
และทำให้ครบทั้งหมดนะครับ
8. นำอัลมอลด์สไลซ์มาหยอด อย่าใส่อัลมอลด์มากเกินไป
เพราะจะทำให้ขนมไม่หน้าทาน
9. นำไปเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศา สังเกตุดูว่าขนมจะสีน้ำตาลอ่อนๆ
อย่าเข้มเกินไปเพราะจะไม่หอมเนย และอย่าอ่อนเกินไปเพราะจะได้กลิ่นแป้ง
***ขั้นตอนนี้สำคัญมาก อย่าทำให้ขนมแข็งหรือปวม
เพราะจะทำให้ขนมแข็งกรอบกลายเป็นคุกกี้ ไม่ค่อยหอม และที่สำคัญไม่ละลายในปาก
สูตรต้นตำหรับต้อง หวาน หอม กรอบ ละลายในปาก เพียง 10 วินาที
10. เมื่อสุกแล้ว
ขนมยังนิ่มต้องให้ความเร็วแคะออกจากถาด ตอนนี้สามารถใช้พายขูดแรงๆ
ได้เพราะขนมยังร้อยและยังไม่แตก
11. นำขนมไปวางลงถาดที่เป็นร่องและคว่ำหน้าอัลมอลด์ลง
แล้วจะได้ อัลมอลด์ ตูเล สมบูรณ์แบบเหมือนต้นตำหรับ
ถ้าไม่มีแนะนำให้ไปวางบนส่วนโค้งๆ ของลูกกลิ้ง หรือแก้วน้ำ จะได้เหมือนกันครับ
12. เสร็จสมบูรณ์ พร้อมเสริฟ ทานกับชา หรือกาแฟ
จะอร่อยมากๆ
*** ข้อแนะนำควรเก็บขนมขณะยังร้อนๆ ไว้ในกล่องที่อากาศไม่เข้า จะเก็บขนมได้นาน
1-2 เดือน
ทำให้กินโหน่ยยยยยย
ตอบลบทำๆๆๆๆ อยากกิน >_<
ตอบลบน่ากินมากกก
ตอบลบทำง่ายจังเบย
ตอบลบสอบถามคะหากอยากให้หวานน้อย สามารถลดไอซ์ซิ่งได้ไหมคะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ไว้เดียวลองทำบ้าง มีไข่ขาวเหลือจากทำคุกกี้เยอะเลย ไข่ขาวก่อนตีกับไอซิงเราต้องไว้ทีีอุณหภูมิห้องไหมคะ
ตอบลบ